เซลล์ T พิฆาต
ไวรัส

ไวรัส

ดูแลปัญหาสุขภาพจากเชื้อระบาดกลายพันธุ์ ด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดเซลล์ T พิฆาต

คณะนักวิจัย Operation BIM ได้คิดค้นสูตรสารสกัดธรรมชาติสูตรหนึ่งที่สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย ด้วยการกระตุ้นเม็ดเลือดขาว Th1 และ Th17 ในร่างกาย แล้ว Th1 และ Th17 ก็ไปเพิ่มอานุภาพ ของเซลล์ T พิฆาต (killer T cell) ซึ่งมีหน้าที่ตามธรรมชาติในการจัดการกับเซลล์ผิดปกติในร่างกาย เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันบำบัดด้วยเซลล์ ที พิฆาต ดูแลปัญหาสุขภาพเชื้อระบาดกลายพันธุ์

ปัจจุบันนี้นักภูมิคุ้มกันวิทยายอมรับกันว่าวัคซีนสำเร็จได้ แล้วก็ป้องกันการติดเชื้อได้ จะต้องมีการสร้างเม็ดเลือดขาว Th17 ขึ้นมาในร่างกาย “เม็ดเลือดขาว Th17 เสมือนวัคซีนธรรมชาติ” เพราะว่าเม็ดเลือดขาว Th17 จะหลั่งสาร Interleukin-17 และ Interleukin-22 สาร 2 ตัวนี้จะมีหน้าที่เพิ่มภูมิคุ้มกันที่เยื่อบุพื้นผิวเซลล์ ทำให้เชื้อทะลุผ่านเข้าไปในร่างกายไม่ได้ เยื่อบุพื้นผิวมีในทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่ดวงตา โพรงจมูก ทางเดินหายใจ ปาก ทางเดินอาหารและระบบขับถ่าย

เยื่อบุพื้นผิว คือ ส่วนหนึ่งของร่างกายที่อยู่ตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งกั้นระหว่างตัวเรากับโลกภายนอก เชื้อต้องทะลุผ่านเยื่อบุพื้นผิวจึงจะทำให้เราติดเชื้อ

เอกสารอ้างอิง: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3721632
www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/20112107

ป้องกันเชื้อระบาดด้วยการเพิ่มภูมิคุ้มกันที่เยื่อบุผิว ทำได้อย่างไร?

วีธีการป้องกันที่ดีควรด้วย การรักษาระยะห่างไม่ให้เชื้อเข้าใกล้ สวมหน้ากากอนามัยไม่ให้เชื้อเข้าไปในจมูก ลำคอ และทางเดินหายใจ กลั้วคอด้วยน้ำเกลือวันละหลาย ๆ ครั้ง เพื่อลดจำนวนเชื้อ

ป้องกันไม่ให้เชื้อทะลุผ่านเยื่อบุพื้นผิวเข้าไปในร่างกายด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาว Th17

เชื้ออาจเข้าสู่ร่างกายได้ ทาง ตา จมูก หรือปาก แต่ถ้าเรามีเยื่อบุพื้นผิวที่แข็งแกร่ง เชื้อก็จะทะลุเข้าสู่ร่างกายไม่ได้ ด้วยการป้องกันของ Interleukin-17(IL-17) และ Interleukin-22(IL-22)

Interleukin-17 และ Interleukin-22 คือสารที่หลั่งออกมาโดยเม็ดเลือดขาว Th17 ที่ป้องกันไม่ให้เชื้อทะลุผ่านเยื่อบุพื้นผิวเข้าไปในร่างกาย สามารถป้องกันได้ทุกเชื้อ ทุกสายพันธุ์

เม็ดเลือดขาว Th17 ที่กระตุ้นขึ้นมา ขณะนี้นักภูมิคุ้มกันวิทยาเขาบอกว่ามีลักษณะคล้าย stem cell คือเป็นเซลล์ที่มีเสถียรภาพสูง อยู่ได้นาน และเพิ่มจำนวนของมันเองได้

นี่คือคุณสมบัติของ Th17 แล้วยังมีข้อมูลว่า “เม็ดเลือดขาว Th17 ทำหน้าที่สร้างความจำขึ้นมาในร่างกายเป็น Th17 memory T cell สร้างความจำว่าครั้งหนึ่งทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายกำจัดเชื้อใดเชื้อหนึ่งได้แล้ว ถ้าเกิดเชื้อนั้นเข้ามาอีก ภูมิคุ้มกันของร่างกายจะจำได้ แล้วจัดการกับเชื้อนั้นทันที” ด้วยเหตุนี้เมื่อเรามีเม็ดเลือดขาว Th17 อยู่ เมื่อเชื้อเข้ามา มันถูกจัดการทันที

เหมือนกับการมีวัคซีนธรรมชาติ นี่คือเป้าหมายของการทำวัคซีนในปัจจุบันนี้ ต้องกระตุ้น Th17 ขึ้นมาให้ได้ แต่ถ้าเรามีวิธีกระตุ้น Th17 ขึ้นมาได้แล้ว มันก็ทำหน้าที่เสมือนเป็นวัคซีนนั่นแหละ

กรณีที่เชื้อหลุดเข้าไปในร่างกายได้แล้ว จัดการได้ โดยการกระตุ้น Killer T cell (เซลล์ T พิฆาต)

Killer T cell (เซลล์ T พิฆาต) จัดการกับเซลล์ติดเชื้อย่างไร?

ภูมิคุ้มกันบำบัดเซลล์ T พิฆาต กระตุ้น Th17 และ Killer T cell ได้ด้วยประสิทธิภาพสูง

Killer T cell (เซลล์ T พิฆาต) ถูกกระตุ้นให้มีประสิทธิภาพกำจัดเชื้อไวรัส ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

0 %
Th17 เพิ่มขึ้น

ปัจจุบันมีเด็กที่ติดเชื้อมากขึ้นตลอดเวลาและอาการก็หนักถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

สร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ให้กับเด็กๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสในปัจจุบัน ทำได้อย่างไร?

แม้ว่าจะมีวัคซีนหลากหลายยี่ห้อ ที่มีประสิทธิภาพแตกต่างกันออกไป แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีวัคซีนใดเลยที่สามารถใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ได้ ในขณะที่ไวรัสได้มีการกลายพันธุ์จนสามารถทำให้ติดได้อย่างรวดเร็ว และทำให้มีอาการที่รุนแรงขึ้น จากเดิมที่ไม่ค่อยทำให้เด็กติดเชื้อ แต่ขณะนี้มีเด็กที่ติดเชื้อมากขึ้นตลอดเวลาและอาการก็หนักถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้

มีวิธีการเดียวที่ช่วยได้คือ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระตุ้นเซลล์ทีพิฆาต ด้วยสารสกัดจากพืชกินได้ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อได้สูงมากโดยที่ไม่มีผลข้างเคียงใดใดเลย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ป้องกันเด็กจากการติดเชื้อไวรัสในปัจจุบัน

นอกจากจะป้องกัน การติดเชื้อไวรัสที่ระบาดอยู่ในปัจจุบันได้แล้ว ยังสามารถป้องกันไม่ให้ติดเชื้อหวัด และแก้ไขปัญหาภูมิแพ้อากาศ ซึ่งเป็นอาการยอดฮิตในเด็กได้ด้วย
ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา
หัวหน้าคณะวิจัย Operation BIM ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิคุ้มกันบำบัด

รีวิวสุขภาพ จากผู้ที่ติดเชื้อไวรัสระบาด ที่ได้ใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด APCO ร่วมด้วย

ปัญหาสุขภาพเนื้อร้าย จัดการด้วย เซลล์ T พิฆาต(Killer T cell)
ปัญหาสุขภาพ HIV จัดการด้วย เซลล์ T พิฆาต(Killer T cell)
ปัญหาสุขภาพจากเชื้อระบาด จัดการด้วย เซลล์ T พิฆาต(Killer T cell)